- Advertisement -
27.4 C
Bangkok
Homeข่าวประชาสัมพันธ์สมาคมวิศวกรรมยานยนต์ไทย นำวิทยาการสร้างเศรษฐกิจ เพิ่มผลิตภาพอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย

สมาคมวิศวกรรมยานยนต์ไทย นำวิทยาการสร้างเศรษฐกิจ เพิ่มผลิตภาพอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย

- Advertisement -

สมาคมวิศวกรรมยานยนต์ไทย มุ่งวิทยาการ สร้างฐานเศรษฐกิจ เพิ่มผลิตภาพอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย ยุคเปลี่ยนผ่านจากยานยนต์สันดาปภายใน สู่ยานยนต์พลังงานใหม่ โดยมุ่งมั่น สนับสนุนภาคอุตสาหกรรมไทย ให้พัฒนายกระดับและสามารถเข้าสู่สายโซ่อุปทานของยานยนต์ยุคใหม่

นายอดิศักดิ์ โรหิตะศุน นายกสมาคมวิศวกรรมยานยนต์ไทยหรือ TSAE เปิดเผยว่า สมาคมฯได้จัด ประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2566 ในวันพฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2567 ณ ห้องประชุมชั้นสอง อาคารเจริญวิศวกรรม คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระหว่างเวลา 15.00-18.00 น. เพื่อรายงานผลการปฏิบัติงานและกิจกรรมต่างๆ ที่ได้ดำเนินการไปในปีที่ผ่านมา และแผนงานในอนาคต

TSAE ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2540 สมาคมฯมีบทบาทสำคัญในการร่วมมือสามประสาน (Triple Helix) ระหว่าง ภาคอุตสาหกรรม ภาครัฐ และสถาบันการศึกษา เช่น ร่วมประชุม และเป็นเจ้าภาพ จัดประชุมระดับนานาชาติ สร้างเครือข่ายทางวิชาการที่เข้มแข็งทั้งในและต่างประเทศ เข้าร่วมจัดทำมาตรฐานต่างๆ สำหรับอุตสาหกรรม ยานยนต์ นอกจากนี้เพื่อกระตุ้นให้เยาวชนในโรงเรียนและสถาบันอุดมศึกษาสนใจในเทคโนโลยียานยนต์ ยังได้จัดให้มีการแข่งขัน Student Formula เพื่อให้นักศึกษาได้ทำงานเป็นทีม พร้อมกับอาจารย์ที่ปรึกษาในการ ออกแบบ ประกอบและแข่งขันควบคุมการขับเคลื่อนยานยนต์อย่างมีประสิทธิภาพ และปลอดภัย ตลอดระยะ เวลาสองทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งนอกจากสนับสนุนด้านการเงินในการออกแบบและสร้างยานยนต์แล้ว ยังได้ส่ง ทีมที่ชนะเลิศไปเข้าร่วมแข่งขันระดับนานาชาติ ในประเทศญี่ปุ่นเพื่อสร้างแรงจูงใจอีกด้วย

สมาคมฯ ยังได้จัดสัมมนาวิชาการ และจัดทำเอกสารต่างๆ เพื่อเผยแพร่ข่าวสาร ความก้าวหน้าด้าน เทคโนโลยียานยนต์ แนวโน้มการเปลี่ยนผ่านจากยานยนต์สันดาปภายใน สู่ยานยนต์พลังงานใหม่ โดยมุ่งมั่น สนับสนุนภาคอุตสาหกรรมไทย ให้พัฒนายกระดับและสามารถเข้าสู่สายโซ่อุปทานของยานยนต์ยุคใหม่ จากพื้นฐานที่เข้มแข็ง ของผู้ประกอบการด้านยานยนต์ ภายในประเทศกว่า 2,000 รายและแรงงานทักษะที่มีคุณภาพ กว่า 300,000 คน

สมาคมฯในฐานะผู้มีบทบาทหลักในการส่งเสริมสนับสนุนการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยมาตลอด เล็งเห็นความจำเป็นในการแสวงหายุทธศาสตร์และมาตรการเพื่อตอบสนองต่อความผันผวนที่รุนแรงในปัจจุบัน วันนี้จึงได้เชิญวิทยากรผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ด้านยานยนต์ไฟฟ้าและยานยนต์สันดาปภายใน มาร่วมสัมมนาให้มุมมองและข้อคิดเห็นข้อเสนอแนะต่างๆ เพื่อให้ผู้เกี่ยวข้องทั้งในภาคอุตสาหกรรมสถาบัน การศึกษาและภาครัฐบาล ได้ประมวลและนำไปใช้เป็นสารสนเทศที่สำคัญในการวางแผนทางเลือกการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศไทยให้มีความเข้มแข็งและยั่งยืนต่อไป

นอกจากนั้น ในการประชุมใหญ่สามัญประจำปีวันนี้ ทางสมาคมฯยังได้จัดให้มีการมอบโล่ แสดงความขอบคุณ ให้กับผู้ทำคุณประโยชน์แก่สมาคมจำนวน 5 ท่านในปีนี้ ได้แก่

1. ดร.มานพ มาสมทบ : นักวิจัย ศูนย์เทคโนโลยีพลังงานแห่งชาติ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (ENTEC)

2. ดร.บุรินทร์ เกิดทรัพย์ : นักวิจัย ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (NECTEC)

3. คุณอรรถพล รังผึ้ง : ผู้จัดการฝ่ายผลิตแบตเตอรี่ บริษัท อมิตา เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด

4. อ.มณเฑียร แก่นสน : อาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม

5. ผศ.ดร.กิตติ์ชนน เรืองจิรกิตติ์ : คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

ทั้งนี้ในเดือนพฤศจิกายน 2567 นี้ สมาคมฯร่วมกับ SAE International และ Japan SAE จะจัดประชุม Small Powertrains and Energy systems Technology Conference (SETC2024) ซึ่งจะหมุนเวียนมาจัดที่ประเทศไทย ตามรอบ 16 ปี โดยสามารถติดตามรายละเอียดจาก website ของสมาคม : www.tsae.or.th

สมาคมฯเชื่อมั่นว่า ความร่วมแรงร่วมใจในลักษณะสามประสานของภาครัฐ เอกชน และสถาบัน อุดมศึกษาภายในประเทศ เชื่อมโยงกับเครือข่ายในต่างประเทศที่สมาคมฯ เป็นข้อต่อที่สำคัญ เพื่อมุ่งสร้าง วิทยาการ สร้างฐานเศรษฐกิจ จะสามารถผลักดันอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทย สู่ความเข้มแข็งยั่งยืน ได้ในอนาคต

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
ช่องทางติดตามสมาคม
16,985FansLike
2,458FollowersFollow
61,453SubscribersSubscribe
เรื่องหน้าสนใจ
- Advertisement -
- Advertisement -
เรื่องล่าสุด
- Advertisement -

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save