- Advertisement -
36.7 C
Bangkok
Homeข่าวประชาสัมพันธ์สรยท. เปิดภาพบรรยากาศทดสอบรอบสุดท้ายรถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2566

สรยท. เปิดภาพบรรยากาศทดสอบรอบสุดท้ายรถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2566

- Advertisement -

การลงคะแนนรอบสุดท้ายรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2566 หรือ THAILAND CAR OF THE YEAR 2023 ที่ศูนย์ทดสอบยานยนต์และยางล้อแห่งชาติ หรือ ATTRIC ของสถาบันยานยนต์ สังกัดกระทรวงอุตสาหกรรม สุดเข้มข้น โดยเฉพาะกลุ่มรถพลังงานไฟฟ้า หรือ EV มีความแตกต่างทั้งกำลัง ขนาดแบตเตอรี่ รวมถึงฟังก์ชั่นการทำงาน และราคามีความแตกต่างกันอย่างมาก

ในรอบสุดท้ายนี้ เป็นการทดสอบภาคสนามของรถยนต์ และรถ EV ที่เข้ารอบทั้งหมด 12 รุ่น ประกอบด้วย BMW X, GWM TANK 300, HONDA CR-V, MERCEDES-BENZ GLC 350 e, MITSUBISHI TRITON และ TOYOTA INNOVA ZENIX ของรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน

BYD Dolphin, BYD Seal, MG 4 Electric, MG Maxus 9, MERCEDES-AMG EQE 53 4MATIC+ และ TOYOTA bZ4X ในกลุ่มรถพลังงานไฟฟ้า เข้าชิงรางวัล THAILAND EV OF THE YEAR 2023

ทั้งหมดถูกนำมาทดสอบสมรรถนะอีกครั้ง โดยกรรมการที่เป็นสมาชิกสมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย หรือสรยท. กว่า 50 คน ซึ่งล้วนแต่เป็นผู้มีประสบการณ์สูงในการรายงานข่าว และทดสอบรถยนต์ของเมืองไทย

การเลือกให้รถยนต์รุ่นใดรุ่นหนึ่งให้ได้รับรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2566 หรือ THAILAND CAR OF THE YEAR โดยสมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย หรือสรยท. ในทุกปี มีรถยนต์เข้าสู่รอบสุดท้ายของการตัดสิน มีความแตกต่างทั้งสมรรถนะ ราคา ระบบและอุปกรณ์ต่างๆ  แต่คณะกรรมการ ต้องมีเกณฑ์ให้คะแนนที่เหมาะสมกับรถยนต์แต่ละเซกเมนต์

อย่างเช่นรถยนต์ยุโรป อยู่ในเซกเมนต์ระดับหรู และต้องแข่งกับรถยนต์จากเอเชีย ในเซกเมนต์ตลาดมวลชน (Mass Market) การให้คะแนนจึงไม่ได้จำกัดให้รถมีราคาต่ำจะได้มากกว่า หรือรถที่มีสมรรถนะ กำลังแรงม้า มากกว่าต้องการได้คะแนนสูงเสมอไป

เพราะกรรมการผู้ลงคะแนน ที่ได้คัดเลือกมา ต้องมองในมุมกว้าง ตั้งแต่ทิศทางการพัฒนาตัวผลิตภัณฑ์ คุณสมบัติอันโดดเด่นของรถแต่ละรุ่น และอุปกรณ์อำนวยความสะดวก ความปลอดภัย มีความเหมาะสมกับพฤกติกรรมการใช้รถยนต์ของคนไทยมากน้อยเพียงใด

สำหรับวิธีให้คะแนน การคัดเลือกรถยนต์และรถยนต์ไฟฟ้ายอดเยี่ยม กรรมการแต่ละท่านจะมีคะแนนคนละ 25 คะแนน ในการทดสอบภาคสนามรอบสุดท้าย กรรมการทุกคนได้สัมผัสกับรถยนต์เข้ารอบ ทั้งภายนอก ภายใน การขับขี่ เพื่อเปรียบเทียบสมรรถนะที่เหมาะสมกับรถยนต์ในแต่ละเซกเมนต์ ก่อนให้คะแนน โดยให้ 10 คะแนนสำหรับรถยนต์ที่คิดว่าควรจะเป็นรถยอดเยี่ยม และ 15 คะแนนจะแบ่งกระจายให้กับรถที่เข้ารอบรุ่นอื่นๆ ไม่น้อยกว่า 5 รุ่น

ผลรวมคะแนนรถยนต์ยอดเยี่ยมจะถูกนำมานับ รถยนต์ที่ได้คะแนนสูงสุดจะได้เป็นรถยอดเยี่ยมประจำปีของประเทศไทยหรือ THAILAND CAR OF THE YEAR รูปแบบและหลักเกณฑ์ที่ว่านี้ คือหลักการระดับสากล ซึ่งเป็นหลักการเดียวกับการตัดสิน Japan Car of The Year ของประเทศญี่ปุ่น และ EURO Car of The Year ของยุโรป

THAILAND CAR OF THE YEAR 2023 รอบสุดท้าย สรยท. ได้รับความร่วมมือจากสถาบันยานยนต์สังกัด กระทรวงอุตสาหกรรม ให้ใช้ศูนย์ทดสอบยานยนต์และยางล้อแห่งชาติ หรือ ATTRIC เป็นสถานที่ทดสอบภาคสนาม ซึ่งเป็นสถานที่ให้กรรมการผู้ลงคะแนน ได้สัมผัสกับสมรรถนะของรถยนต์แต่ละรุ่น แต่ละเซกเมนต์ อย่างเต็มประสิทธิภาพ เนื่องจาก ATTRIC มีสถานีต่างๆ ให้ทดสอบสรรถนะที่หลากหลาย นั่นเอง

โดยศูนย์ทดสอบยานยนต์แห่งนี้ มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 11 ของโลก และเป็นอันดับ 1 ของอาเซียน เริ่มเปิดให้บริการ สำหรับการทดสอบรถยนต์และอุปกรณ์เกี่ยวเนื่องต่างๆ ของตัวรถ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการให้มาตรฐานทางอุตสาหกรรม เมื่อต้นปี 2566 ที่ผ่านมา และให้บริการสำหรับทดสอบรถ และอุปกรณ์สำหรับผู้ประกอบการยานยนต์มาอย่างต่อเนื่อง

ศูนย์ทดสอบยานยนต์และยางล้อแห่งชาติ หรือ ATTRIC ตั้งอยู่ในอำเภอสนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา มีพื้นที่ทั้งโครงการมากกว่า 1,200 ไร่ และมีมูลค่าโครงการรวมกว่า 5 พันล้านบาท มีพื้นที่สำหรับทดสอบรถยนต์ก่อสร้างแล้วเสร็จไปมากว่า 50% สนามทดสอบส่วนใหญ่ดำเนินการเรียบร้อยไปหลายส่วน เหลือสนามทดสอบความเร็วสูง รูปไข่ ซึ่งรองรับการใช้ความเร็วได้มากว่า 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และสถานที่สำหรับทดสอบระบบรถยนต์ เช่น ศูนย์ทดสอบการชน หรือ Crash Test อยู่ระหว่างการก่อสร้าง เป็นต้น

ในการทดสอบภาคสนาม THAILAND CAR OF THE YEAR 2023 รถยนต์เข้ารอบส่วนใหญ่เป็นเครื่องยนต์ลูกผสม หรือไฮบริด และมีปิกอัพ อีก 1 รุ่น หากพิจารณาจากลักษณะของตัวรถ ปิกอัพอาจมีความเสียเปรียบรถรถยนต์นั่ง แต่การให้คะแนนต้องคำนึงถึงความเหมาะสมและความคุ้มค่าของตัวผลิตภัณฑ์ในการใช้งานรถเป็นองค์ประกอบในการให้คะแนนด้วยเช่นกัน

ขณะที่กลุ่มรถพลังงานไฟฟ้านั้น ทางเมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย ไม่สามารถส่งรถ  MERCEDES-AMG EQE 53 4MATIC+ เข้าร่วมทดสอบ คณะกรรมการจึงตัดสิทธิ์รถรุ่นดังกล่าวไป ทำให้มีรถเข้าสู่การทดสอบภาคสนาม 5 คัน การให้คะแนนมีความยาก และซับซ้อนกว่า เนื่องจากระบบ อุปกรณ์ ปุ่มควบคุมต่างๆ รวมถึงคันเกียร์ ของแต่ละแบรนด์แตกต่างกันอย่างมาก กรรมการผู้ให้คะแนนแต่ละคนจึงต้องคำนึงถึงลักษณะการใช้งาน เป็นองค์ประกอบร่วม ไม่ได้มองในเรื่องระยะทางการวิ่งต่อการชาร์จ หรือความแรงของกำลังมอเตอร์เพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งมีกรอบแนวทางการการตัดสินใจลงคะแนนเป็นองค์รวมอยู่แล้วตามที่กล่าวมาข้างต้น

นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงองค์ประกอบอื่นๆ เช่น วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการตกแต่ง มีความคงทน คุ้มกับราคามากน้อยเพียงใดอีกด้วย เป็นเรื่องท้าทายอย่างมาก เพราะเป็นปีแรกของการให้รางวัลรถยนต์ไฟฟ้ายอดเยี่ยม และเป็นประเทศแรกในภูมิภาคอาเซียนที่มีรางวัลรถยนต์ไฟฟ้ายอดเยี่ยมประจำปี

สำหรับการประกาศรางวัลรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2566 THAILAND CAR OF THE YEAR 2023 และ THAILAND EV OF THE YEAR 2023 ประกาศผลในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2566 นี้ที่ศูนย์ประชุม เดอะฮอลล์ ถนนวิภาดีรังสิต โดยได้รับเกียรติจาก ดร.ณัฐพล รังสิตพล ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานการมอบรางวัลเกียรติยศในครั้งนี้ด้วย

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
ช่องทางติดตามสมาคม
16,985FansLike
2,458FollowersFollow
61,453SubscribersSubscribe
เรื่องหน้าสนใจ
- Advertisement -
- Advertisement -
เรื่องล่าสุด
- Advertisement -

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save